Nho Chardonnay là gì?

Nho Chardonnay là một giống nho trắng dùng để sản xuất rượu vang có nguồn gốc từ vùng Burgundy, Pháp. Hiện là giống nho trắng phổ biến nhất trên thế giới, đã được du nhập và trồng trọt ở hơn 20 quốc gia.

Nho Chardonnay là gì

Nho Chardonnay thích hợp với mọi loại khí hậu, có khả năng chịu lạnh, năng suất cao và ổn định, dễ trồng, cây nảy mầm sớm, khả năng sinh trưởng mạnh, cành nửa thẳng đứng, thích hợp để cắt tỉa chồi trung và dài. Nho khả năng thích ứng với nhiểu loại đất, càng phù hợp với đất đá vôi màu mỡ trung bình. Nho có chất lượng đất tốt nhất khi được trồng ở đất đá vôi có marl.

Chardonnay chủ yếu được sử dụng để làm rượu vang trắng, hầu hết rượu vang Chardonnay có màu vàng nhạt. Sức hấp dẫn của Chardonnay nằm ở khả năng thích ứng rộng, dù ở bất kỳ khí hậu nào thì chất lượng của nó vẫn tốt. Từ Chablis mát mẻ ở miền bắc nước Pháp đến Mendoza nóng bỏng ở Argentina và Thung lũng Barossa ở Nam Úc, Chardonnay mang đến hương vị của trái cây họ cam quýt đến hương vị nhiệt đới. Loại nho này cũng là thành phần quan trọng nhất trong các thành phần pha trộn của rượu sâm banh và rượu vang nổ.

Đặc điểm hình thái của nho Chardonnay

Chồi non của cây nho Chardonnay có màu xanh lục, hơi đỏ sẫm và có lông thưa. Lá nhỏ, tròn, mép quăn xuống, mặt lá nhẵn, mặt sau có lông thưa, mép lá có răng cưa nhỏ và cùn, hai mặt lồi. Các cuống lá chủ yếu là mở. Hoa lưỡng tính. Bắp quả nhỏ, trọng lượng trung bình 225g, hình trụ và nón, có xơ dừa. Quả mọc dày, trọng lượng hạt trung bình 2,1-2,5g, tròn, màu vàng xanh, mọng nước, hàm lượng chất rắn hòa tan 14,8%-19%.

Sản xuất rượu vang Chardonnay

Chardonnay là một giống nho trắng rất phổ biến. Sự quyến rũ của cô ấy nằm ở sự đa dạng về phong cách và khả năng thích ứng lớn, và trong bất kì loại khí hậu nào giống nho này đều mang đến chất lượng tuyệt hảo.

Thông thường, phong cách của Chardonnay được xác định bởi khí hậu của nơi trồng và mong muốn của nhà sản xuất. Các quyết định của nhà sản xuất cũng có tác động lớn đến phong cách rượu. Thời gian tiếp xúc với vỏ, có thực hiện quá trình lên men malolactic hay không , thùng gỗ sồi có được sử dụng để lên men và ủ rượu hay không,… đều có ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách và hương vị. Có thể nói Chardonnay như một viên ngọc thô, để người làm rượu tạc.

Rượu vang nho Chardonnay có ngon không?

Rượu vang làm từ nho Chardonnay có màu vàng nhạt, trong, mùi thơm trái cây dễ chịu, êm dịu, độ chua thích hợp, dư vị tốt, hương vị độc đáo và chất lượng cao.

Chardonnay tại thế giới rượu vang cũ (chẳng hạn như vùng sản xuất Chablis) có hương vị rất tinh tế, trang nhã và rất độc đáo, một trong những niềm yêu thích của giới chuyên gia và những người yêu thích rượu vang. Với các vùng sản xuất rượu Tân Thế giới, rượu vang Chardonnay thường có vị khá béo ngậy, đầy đặn.

Rượu vang Úc Chardonnay

Rượu vang Chardonnays của Úc có những đặc điểm riêng biệt, chẳng hạn như hương vị giống như cam quýt, gần giống với chanh và chúng thường có màu từ xanh lục nhạt sang vàng đậm.

Trước đây, các nhà làm rượu Úc đã biết ngâm ủ rượu với vụn gỗ sồi để tăng hương vị gỗ sồi cho rượu, đến nay họ còn dùng thùng gỗ sồi để lên men. Một số loại rượu vang nho Chardonnay có thể ủ được vài năm, chẳng hạn như các loại rượu của Thung lũng Alexander (Adelaide Hills) và Thung lũng Sông Margaret (Margaret River) ở Úc.

Rượu vang California Chardonnay

Tại California, rượu vang Chardonnay có nhiều hương vị khác nhau, rượu hầu hết có chất lượng tốt với hương vị rất phong phú, bởi vì ánh sáng ban ngày ở khu vực này khá thuận lợi cho nho độ chín của nho. Chardonnay ngon đến từ Carneros (một phần của Sonoma) ở các vườn nho ven biển và Central Coast.

Rượu vang Chardonnay New Zealand

Chardonnay, cũng được trồng rộng rãi ở New Zealand, được đặc trưng bởi màu xanh trong suốt và độ chua phong phú, sắc nét.

Rượu vang nho Chardonnay tại Pháp

Rượu vang nổ làm từ Chardonnay được sản xuất tốt nhất ở vùng Champagne của Pháp, và Côte Blanche nổi tiếng nhất trong vùng. Nho Chardonnay là loại nho trắng thích hợp nhất để ủ trong thùng gỗ sồi, có mùi thơm nồng và vị tròn vị, sau một thời gian dài bảo quản có thể trở nên đậm đà và êm dịu hơn. Nó chủ yếu được sản xuất rượu khô và rượu sủi tăm.

Tại vùng khác như Nam Phi, rượu hấp dẫn với hương vị khói. Tại Chile, vang Chardonnay khá rẻ, còn vang Chardonnay Bắc Mỹ thì nhiều nước.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *